Bảng tuần hoàn hóa học và cách đọc dễ hiểu nhất

Bảng tuần hoàn hóa học quá thực là thuật ngữ chất lượng, được phổ biến trong việc học hóa. Những bậc thầy của môn hóa phần lớn đều có kỹ năng thiên bẩm khi học, đọc bảng tuần hoàn này. Vậy cùng khám phá xem loại bảng tuần hoàn trong hóa học này đặc sắc ra sao và có cách đọc tiện lợi là gì nhé. 

Bảng tuần hoàn mang kiến thức cơ bản nhất

Bảng tuần hoàn hay được nhiều người học hóa lâu năm gọi với cách khác là bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Đứa con hóa học của Dmitri Mendeleev, được sử dụng bảng tuần hoàn này phần lớn trong các môn học hóa. Nó thực sự quen thuộc với các học sinh, với những ai đang tác nghiệp với các môn về hóa học. 

Sơ lược cách thiết kế trong bảng hóa học 

Bảng tuần hoàn hóa học được tổng hợp lại với hình thức liệt kê ra từng nguyên tố hóa học thật cụ thể. Tiến trình liệt kê này được tạo ra dựa vào yếu tố là số hiệu nguyên tử (tức số P có trong hạt nhân của nguyên tố đó); cấu hình chứa các electron đồng thời là những tính chất hóa học nổi bật khác của chúng.

Dạng bảng nguyên tố hóa học này cũng được thiết kế phong phú. Tuy vậy, ở Việt Nam, bảng có thiết kế dạng ô kiểu cổ điển được giáo viên; học sinh chọn lựa để sử dụng chủ yếu.  Bảng này được trình bày theo hướng: các nguyên tố hóa học sẽ được thiết kế cùng với ô chứa số P tương ứng.

Rõ nét về bảng tuần hoàn - nền tảng hay trong việc học tốt môn hóa học 
Rõ nét về bảng tuần hoàn – nền tảng hay trong việc học tốt môn hóa học

Bảng tuần hoàn hóa học với ý nghĩa ra sao?  

Thật khó tin nhưng ngoài vấn đề học tập ra, bảng tuần hoàn cũng là một nền tảng đặc biệt cho những công trình nghiên cứu hay các chuỗi kiến thức liên quan tới hóa học. Thật sự, bảng tuần hoàn là một thành công vĩ đại, góp phần gây dựng nên khả năng nghiên cứu đồng thời phát triển một số kiến thức hay về hóa học, sinh học và cả khoa học.

Khi bạn đã xác định được nguyên tố nào đó trong bảng, thì chắc chắn sẽ biết luôn được cấu tạo nguyên tốt đó. Đồng thời khi biết được cấu tạo nguyên tố đó thì cũng dễ dàng suy ra được nguyên tố đó.

Dễ hiểu hơn với STT 20, nằm ở nhóm hóa học là IIA và thuộc vào chu kỳ 4 thì tất nhiên bạn sẽ suy ra chuẩn xác nguyên tố đang nói tới là Ca. Nó sẽ bao hàm lượng e và p giống nhau là 20e,20p. Đồng thời sẽ sở hữu 4 lớp 4 với lớp ngoài cùng gồm có 2e.

Đặc biệt, khi nắm rõ được vị trí mà nguyên tố đó ở trong bảng tuần hoàn hóa học, người học dễ dàng hiểu về các tính chất hóa học cơ bản mà nó có. Áp dụng vào kiến thức biến đổi tính chất nguyên tố ở bảng tuần hoàn, từ đó người đọc dễ dàng so sánh sự khác biệt trong tính chất hay kết cấu nguyên tố của nguyên tố này với nguyên tố kia trong bảng.

Công dụng tuyệt vời của bảng nguyên tố hóa học 
Công dụng tuyệt vời của bảng nguyên tố hóa học

Bảng tuần hoàn hóa học hiệu quả với cách đọc chuẩn

Đầu tiên, để có thể dễ dàng trong việc thực hiện đọc các nội dung mà bảng nguyên tố thể hiện đúng đắn. Người học cần chú ý cách phân chia trình tự của các số hiệu nguyên tử theo hướng tăng dần. Ngoài ra, những nguyên tố cũng được ký hiệu cụ thể ở trong mỗi ô. Và trong bảng này sẽ gồm 18 cột nguyên tố, 7 dòng chính và đặc biệt có 2 dòng kép thể hiện họ Lantan và Actini.

Nắm chắc về cấu trúc phân phối bảng 

Để đọc bảng nguyên tố cho thật dễ hiểu, người học phải lưu ý cấu trúc mà bảng phân phối nguyên tố này phân chia ra sao. Cụ thể nó sẽ được tiến hành phân chia từ bên trái ở trên bảng và dừng lại ở hàng cuối cùng (dưới bên phải bảng).

 • Lưu ý không phải toàn bộ hàng cột tại bảng tuần hoàn hóa học đều chứa đủ nguyên tố. Thế nên khi bạn đọc bảng mà tự dưng lại xuất hiện một ô trống thì hãy cứ tiếp tục đọc theo hướng từ trái sang nhé.
 • Cột đứng là phần chứa các nguyên tố cùng chung phần e ngoài cùng. Chúng được coi là cùng nhóm và cách đọc trong nhóm thì tiến hành đọc từ trên xuống dưới. 
 • Phân chia nguyên tố được xếp theo hướng tăng dần chiều điện tích hạt nhân và lớp e giống nhau thì chúng là chu kỳ. Trong đó, ở bảng tuần hoàn sẽ xuất hiện 7 chu kỳ, từ trái sang thì lệch 1 đơn vị cho chu kỳ trước sau. 
 • Màu sắc cho bảng tuần hoàn sẽ đề cập tới nhóm kim loại mà nguyên tố thuộc vào.
 • Với một vài nguyên tố, việc sắp xếp chúng vào từng họ là điều có thể xảy ra.

Đọc bảng tuần hoàn chất lượng khi nắm rõ cấu trúc
Đọc bảng tuần hoàn chất lượng khi nắm rõ cấu trúc

Đọc tốt ký hiệu chữ cái ứng với các nguyên tố 

Hãy đọc ký hiệu hóa học đầu tiên , dễ thấy đó chính là sự kết nối và hợp tạo từ 1 hoặc 2 chữ cái. Bên cạnh đó cần áp dụng đọc tên nguyên thường cho nguyên tố đó. Tên này sẽ được xếp dưới phần ký hiệu hóa học và tùy theo ngôn ngữ bảng đang sử dụng thì cái tên ấy sẽ có sự thay đổi cho hợp lý nhất. Từ đó việc ứng dụng trong học tập sẽ có được hiệu quả cao.

Bảng tuần hoàn hóa học với cách đọc tên thú vị
Bảng tuần hoàn hóa học với cách đọc tên thú vị

Tiến hành đọc chuẩn số hiệu nguyên tố

Phần số hiệu mà nguyên tố xuất hiện sẽ là phần ở giữa bên trên hoặc là phía trái ở mỗi ô chứa các nguyên tố.Số hiệu nguyên tử được xếp chuẩn theo hướng tăng dần ở góc trái phía trên của ô sang góc phải phía dưới của ô. Cụ thể đây tượng trưng cho số P mà hạt nhân nguyên trong nguyên tố sở hữu. Đặc biệt, những thành phần trong một ô số hiệu nguyên tố sẽ bao gồm :

 • Tên của loại nguyên tố đó.
 • Ký hiệu hóa học đúng của nguyên tố.
 • Số hiệu nguyên tử tương ứng.
 • Nguyên tử khối theo trung bình mà nguyên tố đó có được.
 • Độ âm điện ở mức nào.
 • Cấu hình electron ra sao.
 • Số oxi hóa cụ thể ở nguyên tố.

Lưu ý tới số e cùng với số lượng p 

Đặc biệt, người đọc cần nhớ chỉ cần thêm vào 1 p thì nguyên tố đó sẽ trở thành một nguyên tố mới. Có thể khác biệt hoàn toàn về toàn bộ các tính chất hóa học. Thế nên trong mọi trường hợp, người đọc phải cân nhắc đọc số hiệu thật chuẩn để tránh việc đề cập tới sai chất.

Số P số bằng số E của mỗi chất. Thế nên khi người đọc biết được số P của một chất nào đó thì sẽ tự động suy ra được đúng số E mà chất đó có được. Tuy nhiên với một số chất hiếm thì lượng e và p sẽ hơi lệch nhau. Về ký hiệu điện tích thì người học hãy nhớ là – được hiểu đúng là điện tích âm còn + được hiểu là điện tích dương. 

Đọc đúng trọng lượng nguyên tử trong bảng tuần hoàn hóa học

Trọng lượng mà bảng tuần hoàn thể hiện sẽ được cấu tạo rõ ràng với dạng số thập phân. Vị trí của nó được xếp vào phía dưới tên nguyên tố có trong các ô của bảng. Đặc biệt, người học có thể dựa vào trọng lượng của nguyên tử để có thể biết được số lượng notron. 

Cách ứng dụng để biết rõ số nơtron đó là tiến hành làm tròn số của trọng lượng nguyên tử thành một số nguyên có đơn vị gần nhất. Sau đó lấy giá trị vừa làm thành số nguyên đó trừ đi số P thì có  được có notron.

Đọc chuẩn trọng lượng cho nguyên tố 
Đọc chuẩn trọng lượng cho nguyên tố

Kết luận

Bảng tuần hoàn hóa học giúp người học có thể cải thiện tốt trong lĩnh vực hóa học. Sắp xếp và cấu tạo cụ thể trong mỗi thành phần của bảng sẽ tạo nên sự dễ dàng đồng thời giúp người đọc bảng tuần hoàn sẽ thích thú hơn. Vậy cùng với cách đọc cực hay đã nêu trên, hy vọng bạn đọc  sẽ áp dụng để đọc bảng tuần hoàn chuẩn xác hơn nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết gần đây