Lợi ích của việc đọc sách đầy bất ngờ nên biết

Lợi ích của việc đọc sách đã được những nhà khoa học và các chuyên gia về tâm lý học khẳng định qua rất nhiều những nghiên cứu. Đọc sách giúp chúng ta nhận ra rất nhiều điều trong cuộc sống và từ đó có thể giúp tinh thần thoải mái hơn. Ngày nay, người ta khuyến khích việc đọc sách như một cách khám phá kiến thức tại chỗ, giúp các bạn trẻ mở ra chân trời tri thức mới.

Đọc sách là gì?

Tìm hiểu về khái niệm này có thể thấy đây chính là hành động tiếp nhận thông tin, kiến thức nhờ vào giải mã những biểu tượng. Có nhiều kiểu đọc khác nhau song chủ yếu dựa trên chữ viết, hoặc hình ảnh. Bản chất nó là sự tương tác giữa sách và người đọc.

Có hay không sự to lớn từ lợi ích của việc đọc sách chăm chỉ?
Có hay không sự to lớn từ lợi ích của việc đọc sách chăm chỉ?

Tìm hiểu khái niệm về sách là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm thế nào được gọi là sách và một số thông tin thú vị về sách mà có thể bạn chưa biết. Sách được coi là một sản phẩm hữu hình của tri thức nhân loại, được viết trên giấy, đá hoặc các tấm phù điêu. Sách chứa đựng những kiến thức, tìm hiểu và các nghiên cứu mà con người tìm ra từ xa xưa để lại.

Thời cổ đại chưa phát minh ra giấy, sách hay kiến thức con người được viết lại cho con cháu đời bằng cách khắc lên đá, các tấm phù điêu bằng hình vẽ. Ngày nay bằng các phương tiện hiện đại, sách đã được in ra giấy hoặc tiên tiến hơn là sách trên các thiết bị điện tử. 

Bằng nhiều cách, chúng ta có thể tiếp cận với sách với nhiều hình thức nhưng các bạn trẻ vẫn muốn cầm cuốn sách bằng giấy trên tay đã có thể nghiền ngẫm. Văn hóa đọc sách đang được nhân rộng trong giới trẻ hiện nay và ngày càng có nhiều người nhận ra lợi ích từ việc đọc sách. 

Bật mí các lợi ích của việc đọc sách chăm chỉ

Không thể chối cãi rằng đọc sách sẽ đem đến rất nhiều nguồn lợi ích vô hình mà người đọc có thể nhận được. Chúng tôi sẽ phân tích một số lợi ích tích cực mà bạn sẽ có khi luyện tập việc đọc sách thường xuyên.

Kích thích Nơron thần kinh não bộ

Khi đọc sách, chúng ta sẽ bị thu hút vào những từ ngữ và bối cảnh, câu chuyện của cuốn sách. Việc này giúp cho não bộ tập trung vào các vấn đề đó là tăng cường hoạt động của các dây thần kinh cũng như não bộ. Điều này vô tình làm cho bộ não của chúng ta được hoạt động mỗi ngày, máu lưu thông đều đặn.

Các chuyên gia đánh giá việc đọc sách giống như chúng ta đang “tập gyms” cho não bộ. Các nơron và nếp nhăn sẽ hoạt động liên tục để vận động bộ não tiếp thu kiến thức và tập trung suy nghĩ vào nó. Việc tập thể dục cho não bộ được giới khoa học khuyến khích thực hiện, đặc biệt là ở giai đoạn trẻ nhỏ.

Đọc sách có thêm từ vựng và kiến thức

Vốn từ vựng và cả kiến thức chúng ta biết được chỉ là một hạt cát nhỏ, vì vậy việc hằng ngày trau dồi sẽ là điều cần thiết. Đọc sách chính là một cách giúp người đọc có thể biết thêm nhiều từ mới hay và những điều trước nay chưa từng biết đến.

Người đọc thường lựa chọn những cuốn sách song ngữ để có thể vừa đọc sách tìm hiểu kiến thức vừa học từ mới hiệu quả. Bên cạnh đó, việc đọc sách bằng tiếng mẹ đẻ cũng có thể giúp chúng ta biết thêm một số từ mỹ miều và mới mẻ mà trước đây ta ít khi dùng đến hoặc có cách dùng sai.

Sách song ngữ là phương pháp học từ vựng từ sách rất hay
Sách song ngữ là phương pháp học từ vựng từ sách rất hay

Giảm stress – lợi ích của việc đọc sách chữa lành

Có thể nói có rất nhiều người trong chúng ta tìm đến sách để xua tan đi những căng thẳng và mệt mỏi. Lúc đó, người đọc như đang nói chuyện với tác giả, trò chuyện về những vấn đề họ đang gặp phải và tìm cách giải quyết trong những cuốn sách. Các thể loại sách chữa lành, sách tâm lý thường được lựa chọn cho những mục đích như vậy.

Sách lúc này trở thành một người bạn, một người có thể lắng nghe tâm hồn người đọc một cách sâu sắc. Việc đọc sách và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng cũng là cách giải trí nhẹ nhàng của rất nhiều bạn trẻ thời hiện đại.

Đọc sách cải thiện trí nhớ 

Không chỉ để chữa lành, việc đọc sách còn giúp chúng ta cải thiện được tình trạng trí nhớ kém và khó học thuộc của mình. Ngoài ra khi đọc sách chúng ta sẽ học được cách tập  trung hoàn toàn vào các con chữ của cuốn sách, từ đó rèn luyện sự tập trung và tránh bị xao lãng khi làm việc.

Nguyên nhân việc đọc sách có thể cải thiện trí nhớ đều đã được giải thích bằng khoa học. Khi đọc sách, các nếp nhăn sẽ nhiều lên để có thể ghi nhớ nội dung cuốn sách và những từ ngữ chúng ta đọc trong ngắn hạn. Trong thời gian dài, các nếp nhăn trong não sẽ nhiều lên từ ảnh hưởng tốt đến khả năng ghi nhớ dài hạn của chúng ta.

Nâng cao khả năng viết lách

Với những bạn có tài năng viết lách, viết truyện thì việc đọc sách sẽ càng giúp cho khả năng đó được nâng cao. Đọc sách chính là phương pháp thu thập từ vựng và những câu văn hay, từ đó người đọc có thể thu nạp và học hỏi những tài hoa của người viết.

Qua việc đọc sách, người đọc có thể viết lại những câu văn mà mình yêu thích và sưu tầm vào một cuốn sổ riêng. Điều này cực kỳ hiệu quả cho những bạn đam mê viết và  mong muốn có thể viết thành một cuốn sách hay. Vì vậy, trước khi muốn viết được nhiều bài hay, chúng ta cần học hỏi cách viết từ nhiều người khác nhau.

Tăng khả năng viết lách nhờ việc chăm chỉ đọc sách
Tăng khả năng viết lách nhờ việc chăm chỉ đọc sách

Mở ra chân trời mới – lợi ích của việc đọc sách khoa học

“Sao đến giờ mình thu nạp được tri thức này?” là câu nói mà bạn có thể phải thốt lên khi đọc sách. Sách chính là biển lớn kiến thức và đọc sách chính là quá trình thu nhặt những kiến thức sâu rộng đó. Đọc sách sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều điều thú vị chưa biết và những cách nhìn thế giới hoàn toàn tích cực.

Bằng nhiều thể loại sách khác nhau, chúng ta có thể mở rộng kiến thức của mình ở nhiều lĩnh vực. Hiện nay, các nhà sách đang bày bán đầy đủ những thể loại sách từ sách tản văn, kinh doanh, nghiên cứu khoa học đến những cuốn sách chữa lành tâm hồn. 

Đọc sách giúp giấc ngủ sâu hơn

Điều làm nên những giấc ngủ ngon là tâm hồn được thư thái và đầu óc không có suy nghĩ. Các chuyên gia khuyên rằng nên có một cuốn sách nhẹ nhàng đặt ở đầu giường để đọc trước khi đi ngủ. Đọc sách trước khi ngủ không cần phải đọc một cách nghiền ngẫm, suy tư mà nên đọc với sự thoải mái, rộng mở.

Đọc sách trong lúc này sẽ khiến cho đầu óc thư giãn, tâm hồn được giải tỏa vì vậy giấc ngủ thường sẽ rất ngon và sâu giấc. Điều lưu ý khi đọc sách trước khi ngủ chính là không nên đọc quá nhiều mà chỉ nên đọc và cảm nhận 1 – 2 chương sách. Bên cạnh đó là phải đọc sách với tâm trạng thoải mái, vui vẻ và đón nhận tích cực.

Đọc sách ban đêm là phương pháp “ru ngủ” hữu hiệu
Đọc sách ban đêm là phương pháp “ru ngủ” hữu hiệu

Chọn thời điểm nào để tăng lợi ích của việc đọc sách?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng đọc sách thì không cần lựa chọn thời điểm và chỉ cần rảnh là đọc. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia về sách và não bộ, vào các thời điểm khác nhau sẽ đạt được những lợi ích khác nhau khi đọc sách.

Buổi sáng sớm

Vào lúc sáng sớm hay bình minh là thời gian được nhiều người lựa chọn để dành cho việc đọc sách. Vào buổi sáng là lúc tinh thần chúng ta rất thoải mái sau một giấc ngủ ngon và không khí cũng rất mát mẻ, trong lành. 

Thời gian đọc sách có thể là 4h – 5h sáng hoặc muộn hơn là lúc 8h – 9h sáng. Đây là thời gian não bộ có được sự tập trung khá lớn và đạt được sự tỉnh táo nhất trong ngày. Ngoài ra, đọc sách vào lúc này có thể chữa một số bệnh liên quan đến thần kinh và não bộ.

Thời gian từ 2h – 6h chiều

Nếu bạn muốn ghi nhớ tốt, hãy đọc sách vào khoảng thời gian tuyệt vời này. Đây là lúc bạn nên chọn những thể loại sách khoa học và sách ôn tập để đọc và học. Lượng kiến thức bạn ghi nhớ được khi đọc sách vào khoảng thời gian này sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

Buổi tối 

Thay vì cầm điện thoại và lướt mạng xã hội, sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta cầm cuốn sách lên và đọc nó. Đọc sách giúp cho tâm hồn chúng ta có thể thư giãn lúc này và mắt sẽ bớt bị mỏi sau cả ngày dài. Việc dùng điện thoại lúc này làm mắt và da chúng ta bị xấu đi vì vậy các nhà khoa học vẫn khuyên đọc sách trong lúc này vì mục đích sức khỏe.

Đọc sách vào thời gian nào là tốt nhất?
Đọc sách vào thời gian nào là tốt nhất?

Kết luận

Lợi ích của việc đọc sách là rất to lớn và được thế giới công nhận vì vậy đừng chần chừ mà hãy cầm sách lên và đọc. Bạn cũng nên lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người để ai cũng có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời từ việc đọc sách này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết gần đây