Danh từ là gì? Phân loại,chức năng của danh từ trong câu

Danh từ là gì và những cách dùng đúng của nó trong tiếng Việt sẽ là những kiến thức bổ ích mà bài viết này đem lại cho các bạn đọc. Việc tìm hiểu kỹ càng và chính xác những khái niệm và cách dùng sẽ giúp bạn có thể nâng cao kỹ năng nói và viết của mình trong công việc. Nếu vẫn đang sử dụng danh từ sai cách, hãy tham khảo ngay bài viết này để có thể chỉnh sửa cách dùng kịp thời.

Danh từ là gì? Kiến thức có thể bạn cần biết

Danh từ được nhiều người biết đến là một từ để dùng chỉ khái niệm, tên riêng của con người, sự vật, hiện tượng…Danh từ thường sẽ đi cùng tính từ và động từ trong câu tạo thành một câu hoàn chỉnh. Chúng ta thường sử dụng danh từ hằng ngày để chỉ những sự vật, hiện tượng chúng ta trông thấy và gọi tên chúng.

Có thể danh từ không còn là một điều xa lạ tuy nhiên để có thể sử dụng chính xác chúng thì không phải ai cũng có thể làm được. Danh từ ở trong câu thường sẽ đứng ở vị trí chủ ngữ, có một vài trường hợp chúng cũng sẽ làm vị ngữ hoặc tân ngữ. Chúng thường sẽ dùng để chỉ người, chỉ vật hoặc các khái niệm trong cuộc sống.

Ngày nay chúng ta đã cập nhật thêm vào từ điển rất nhiều những danh từ chỉ nhiều sự vật, hiện tượng mới theo thời đại. Vì vậy để hiểu rõ nghĩa của những danh từ là gì, các bạn nên tìm hiểu qua các nền tảng xã hội hoặc qua các cuốn từ điển mới phát hành.

Danh từ là gì? Có bao nhiêu loại danh từ?
Danh từ là gì? Có bao nhiêu loại danh từ?

Khám phá cách chia danh từ có thể bạn chưa biết

Khái niệm danh từ có thể đã có nhiều người biết tuy nhiên số lượng các loại danh từ trong tiếng Việt thì ắt hẳn ít người để ý đến. Danh từ trong tiếng Việt hiện nay có được phân thành nhiều nhóm tuy nhiên về cơ bản vẫn có 2 nhóm chính.

Danh từ riêng trong phân loại danh từ là gì?

Danh từ riêng là những danh từ được dùng để chỉ tên riêng của người, sự vật, hiện tượng có thể là tên thành phố, quốc gia, tên các loài hoa… Danh từ riêng khi dùng cần phải được viết hoa để phân biệt với các từ khác. Trong cuộc sống thường nhật chúng ta thường dùng nhiều các danh từ riêng khi nói tên thành phố hoặc tên bạn bè, người thân.

  • Danh từ riêng chỉ người: Hoa, Châu, Trường, Nguyễn Văn Nam… Đây là những danh từ riêng chỉ tên của chúng ta, có thể là chỉ tên hoặc có thể là họ và tên. 
  • Danh từ riêng chỉ lãnh thổ quốc gia: Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Nga…Những danh từ riêng chỉ quốc gia, vùng lãnh thổ cần ghi theo đúng chính tả và có thể ghi theo phiên âm Hán – Việt được ghi trong từ điển.
  • Danh từ riêng chỉ địa danh: Sa Pa, Cần Thơ, Cà Mau, Phú Quốc, Đà Nẵng… Danh từ riêng chỉ địa danh có thể là tên một thành phố, một địa điểm nào đó có trên bản đồ thế giới.

Những từ ta thường gọi tên hằng ngày
Những từ ta thường gọi tên hằng ngày

Danh từ chung

Khác với danh từ riêng, danh từ chung chính là những danh từ dùng để chỉ những sự vật, hiện tượng với nghĩa chung, không chỉ đích danh cái nào cả. Cụ thể danh từ chung thường là để chỉ khái niệm của những sự vật, hiện tượng đó hoặc bao hàm cả khái niệm của nó vào trong câu.

Với từng loại danh từ sẽ có những hoàn cảnh nói và viết phù hợp khác nhau. Chúng ta cần phải biết và hiểu rõ cách chia danh từ là gì để có thể sử dụng đúng danh từ đó vào những câu nói, câu viết thích hợp. 

Danh từ cụ thể trong danh từ chung

Là những danh từ chỉ sự vật, hiện tượng mà chúng ta hoàn toàn sờ nắm được bằng tay hoặc nhìn bằng mắt, bằng xúc giác, thính giác… Những danh từ này thường dễ nhận biết hơn những loại danh từ khác. 

Có thể nói, danh từ cụ thể là những danh từ chúng ta rất hay bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày, gắn liền với chúng ta. Ví dụ như bàn ghế, tủ lạnh, tivi, nắng, mưa, nước biển…

Danh từ trừu tượng khi phân loại danh từ là gì?

Chính là các từ chỉ những hiện tượng, đồ vật, con vật mà chúng ta khó cảm nhận bằng giác quan. Những danh từ này thường sẽ khó phân biệt hơn và chúng cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau để dễ dàng nhận ra. 

  • Những danh từ chỉ hiện tượng tự nhiên và danh từ chỉ hiện tượng xã hội là hai loại danh từ trừu tượng dễ nhận ra nhất. Chúng là những từ chỉ những hiện tượng tự nhiên như mưa, gió, bão, động đất… Hoặc hiện tượng xã hội như bạo động, đói nghèo…
  • Loại thứ hai trong danh từ trừu tượng là những danh từ nói về đơn vị tính. Trong loại danh từ chỉ đơn vị này chia ra làm nhiều loại nhỏ để chỉ số lượng, thời gian, tổ chức hành chính như quận, huyện, xã, thôn.
  • Loại cuối cùng là danh từ chỉ khái niệm dùng để chỉ những khái niệm trừu tượng về mặt tinh thần, tâm linh, tín ngưỡng mà chúng ta khó có thể giải thích cụ thể. Ví dụ như cuộc sống, tình yêu, tinh thần, niềm tin…

Trong quá trình tìm tòi về tiếng Việt, các bạn đều có nhận ra nhiều điều thú vị mà các loại từ, kể cả danh từ mang lại. Mỗi loại danh từ đều có những đặc điểm phân biệt khác nhau và đều giúp việc thống kê từ loại được chính xác. Nó trả lời cho câu hỏi mục đích phân loại danh từ là gì và cách mà họ phân loại số lượng lớn danh từ trong tiếng Việt.

Danh từ chung chỉ những hiện tượng trừu tượng, mơ hồ
Danh từ chung chỉ những hiện tượng trừu tượng, mơ hồ

Chức năng của danh từ là gì?

Có thể thường ngày chúng ta hay sử dụng danh từ một cách thường xuyên tuy nhiên vẫn chưa hiểu rõ về nhiệm vụ và chức năng trong câu của danh từ là gì. Để có thể hiểu đầy đủ và rõ ràng những thông tin thú vị về chức năng của danh từ, hãy cùng khám phá phần bài viết phía dưới nhé.

Kết hợp với từ chỉ định lượng

Khi sử dụng văn nói hoặc văn viết, chúng ta thường không để ý đến việc danh từ rất thường hay được kết hợp với các từ chỉ định lượng, số lượng để tạo nên một cụm danh từ trong câu. Nếu không có danh từ, câu sẽ trở nên vô nghĩa và không thể thành lập được câu hoàn chỉnh.

Lấy ví dụ về việc danh từ đứng sau từ chỉ số lượng như một đàn chim, hai con bò, một tá trứng. Bên cạnh đó, danh từ còn được sử dụng đứng trước các từ chỉ định lượng như điện áp 220V, …

Cụm danh từ tạo thành từ danh từ và từ chỉ số lượng
Cụm danh từ tạo thành từ danh từ và từ chỉ số lượng

Làm chủ ngữ và vị ngữ

Danh từ đứng trong câu có thể làm vị ngữ và chủ ngữ như những loại từ khác. Tuy nhiên đa phần chúng ta sẽ gặp những trường hợp danh từ làm chủ ngữ. Việc sử dụng danh từ làm chủ ngữ và vị ngữ cần dựa vào hoàn cảnh nói và viết cụ thể nếu như không muốn làm câu bị hiểu sai nghĩa.

Vậy đảo vị trí danh từ là gì và liệu có được không? Chúng ta hoàn toàn có thể đảo trật tự từ và biến danh từ ở chủ ngữ thành vị ngữ. Điều này sẽ tùy vào mục đích của câu và tạo ra sự mới lạ, tránh sự trùng lặp và nhàm chán cho đoạn văn của bạn.

Tân ngữ trong câu có chứa danh từ là gì?

Ngoài chức năng làm chủ ngữ và vị ngữ, danh từ còn có thể làm chức năng tân ngữ để bổ nghĩa cho câu. Thường danh từ sẽ bổ nghĩa là ngoại động từ trong câu và làm cho câu văn của bạn trở nên hay hơn. Với mục đích này, nếu như rút danh từ ra khỏi câu, câu văn vẫn có có nghĩa tuy nhiên sẽ không được hay và ý nghĩa như trước.

Đảm nhận chức năng tân ngữ đa dạng trong câu
Đảm nhận chức năng tân ngữ đa dạng trong câu

Kết luận

Danh từ là gì – chúng ta đã hoàn toàn hiểu rõ và chính xác về câu hỏi này. Mỗi ngày chúng ta đều nên luyện tập và tìm hiểu thêm kiến thức về danh từ cũng như các loại từ trong tiếng Việt để hoàn thiện hơn tri thức của mình. Có những hiểu biết về từ ngữ tiếng Việt càng giúp mỗi người dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng. 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết gần đây