Thiết kế đồ họa là gì? Công cụ hỗ trợ thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực được rất nhiều người tìm hiểu và lựa chọn theo học trong thời gian vài năm trở lại đây, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người mơ hồ khi nhắc đến khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin căn bản cần biết về Graphic Design cho bất kỳ ai có ý định trở thành Designer.

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa hay Graphic Design là một thể loại thiết kế, giúp truyền tải những thông điệp của cá nhân hay tập thể nào đó đến với mọi người trong xã hội bằng hình thức trực quan. Đây cũng được coi là ngành nghề đại diện cho lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng hiện nay. 

Với những người làm Graphic Design, họ sẽ phải kết hợp những ý tưởng của bản thân với các công cụ hỗ trợ thiết kế ở trên máy tính để tạo ra các sản phẩm truyền thông. Những thông tin cần truyền tải sẽ được thể hiện thông qua hình thức nghệ thuật ngôn ngữ và hình ảnh.

Thiết kế đồ họa có vai trò quan trọng trong việc giúp các sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng. Khi một sản phẩm thiết kế có thể khiến người xem thấu hiểu được những thông tin cần truyền đạt, thì đây sẽ được coi là một sản phẩm thiết kế thành công. Do đó, ngoài trình độ chuyên môn cao thì một Designer cần phải biết phối hợp linh hoạt với từng chiến dịch Marketing cụ thể. 

Thiết kế đồ họa là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai 
Thiết kế đồ họa là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Các thể loại Graphic Design thường gặp hiện nay 

Graphic Design không chỉ đơn giản là chỉnh sửa hay thiết kế một bức ảnh, lĩnh vực này còn có rất nhiều mảng với từng yêu cầu chuyên môn khác nhau. Với thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, các thể loại Graphic Design đang trở thành yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể có một số thể loại thiết kế như sau:

 • Thiết kế web: Là việc giúp tạo dựng các trang web của doanh nghiệp, các trang web này yêu cầu phải có giao diện thu hút khách hàng, dễ nhìn và dễ hiểu.
 • Thiết kế hoạt họa: Đây là thể loại tạo ra các hình ảnh sống động mang những hiệu ứng đặc sắc, các sản phẩm của lĩnh vực này là phim hoạt hình, trò chơi điện tử,…
 • Thiết kế ấn phẩm: Là loại hình thiết kế poster, banner,… cho các hoạt động kinh doanh hoặc các chiến dịch Marketing với mục đích quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.
 • Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX): Là việc thiết kế và xây dựng một trang web hoặc ứng dụng nào đó, mà khi hoạt động sẽ khiến người dùng cảm thấy sự tiện ích, sự hiệu quả và tính dễ sử dụng.

Có nhiều thể loại Graphic Design trên thị trường hiện nay 
Có nhiều thể loại Graphic Design trên thị trường hiện nay

Một vài kiến thức căn bản trong Graphic Design

Để nắm rõ được ý nghĩa cốt lõi của Graphic Design thì cần phải nhận thức được các nguyên tắc và yếu tố để tạo ra một sản phẩm thiết kế. Bất kỳ một ai làm thiết kế đồ họa lâu năm và có nhiều sản phẩm đạt thành công, đều thấm nhuần nguyên tắc và yếu tố trong thiết kế.

Đối với các yếu tố sẽ được áp dụng theo hình thức đối lập hoặc kết hợp với nhau để giúp sản phẩm có tính trực quan với người nhìn. Cụ thể những yếu tố này gồm có:

 • Yếu tố kết cấu.
 • Yếu tố không gian.
 • Yếu tố kích thước.
 • Yếu tố hình dạng.
 • Yếu tố hàng.
 • Yếu tố hình thức.
 • Yếu tố màu sắc.

Về phần nguyên tắc trong thiết kế, hiểu một cách đơn giản chính là tập hợp một chuỗi các yêu cầu để giúp sản phẩm thiết kế có một bố cục hoàn chỉnh. Đồng thời những nguyên tắc này cũng tạo ra sự ổn định và cân bằng trong mỗi bản thiết kế, các nguyên tắc này gồm có:

 • Nguyên tắc nhịp.
 • Nguyên tắc tỷ trọng.
 • Nguyên tắc chuyển động.
 • Nguyên tắc nhấn mạnh.
 • Nguyên tắc tương phản.
 • Nguyên tắc thăng bằng.

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực mang tính nghệ thuật, mà các quy tắc trong nghệ thuật thường sẽ có thể bị phá vỡ, trường hợp phá vỡ quy tắc có thể tạo ra một sản phẩm thiết kế mang tính đột phá. Do vậy, với những nhà thiết kế tài ba khi ra quyết định phá vỡ một nguyên tắc nào đó, thì họ đều hiểu rõ từng nguyên tắc đó trước tiên.

Thiết kế đồ họa cần đến các công cụ hỗ trợ nào?

Với yêu cầu ngày càng cao đối với các sản phẩm thiết kế như hiện nay, đã có rất nhiều các công cụ hỗ trợ thiết kế được ra đời. Các Designer sẽ chọn công cụ phù hợp tùy theo mức độ phức tạp của sản phẩm thiết kế. Một số công cụ điển hình hiện nay sử dụng trong Graphic Design đó là Photoshop, Adobe Indesign, Adobe Illustrator, CorelDraw,… 

Có nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế phù hợp với nhiều mục đích khác nhau 
Có nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế phù hợp với nhiều mục đích khác nhau

Muốn học thiết kế đồ họa thì thi khối nào?

Với nhiều bạn có đam mê với thiết kế và hội họa thì chắc chắn sẽ đều có một câu hỏi chung đó là ‘ học thiết kế đồ họa thì thi khối nào?’. Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều các trường đại học đào tạo ngành Graphic Design với nhiều khối thi khác nhau như:

 • H00, H01, H02, H03, H04, H05, H06, H07, H08.
 • C04.
 • V00, V01, V02.
 • D01, D10, D15.

Học Graphic Design ở đâu?

Ngoài khối thi thì nơi đào tạo cũng là điều cực kỳ quan trọng mà mọi người cần quan tâm. Để có thể trở thành một Designer chuyên nghiệp, có kiến thức và trình độ chuyên môn cao, mọi người cần phải xét tuyển vào những trường đại học có chương trình đào tạo chuyên sâu, có các chuyên ngành về thiết kế và mỹ thuật như Đại học FPT, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam,…

Tuy nhiên, với nhiều người có nhu cầu học Graphic Design chỉ để phục vụ một số tác vụ cơ bản hoặc những người là Freelancer, nhân viên văn kinh doanh, văn phòng muốn học cách để tạo ra các poster, banner,… với mục đích trong công việc. Họ hoàn toàn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại một số trung tâm bên ngoài, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì cũng có thể học qua mạng.

Đại học FPT là một trường đi đầu trong đào tạo Graphic Design 
Đại học FPT là một trường đi đầu trong đào tạo Graphic Design

Học Graphic Design có nhiều cơ hội việc làm không?

Thiết kế đồ họa chắc chắn là một lĩnh vực mở ra rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Graphic Design là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, các sản phẩm thiết kế sẽ giúp cho doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu riêng, đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ cho các chiến dịch kinh doanh.

Nhu cầu về nguồn nhân lực cho lĩnh vực này hiện nay là cực kỳ nhiều, nhiều chuyên gia đã dự báo rằng Graphic Design sẽ là một trong những ngành nghề của tương lai. Một Designer có thể đáp ứng được nhiều vị trí việc làm khác nhau, mọi người có thể lựa chọn một số các vị trí sau để phát triển sự nghiệp của bản thân:

 • Giám đốc sáng tạo.
 • Giám đốc thiết kế.
 • Lập trình viên thiết kế trải nghiệm của người tiêu dùng (UX).
 • UX Designer.
 • Nhà phát triển sản phẩm
 • Freelancer ( Người làm việc tự do).
 • Nhà thiết kế phim hoạt hình.
 • Nhà thiết kế đa phương tiện.

Tùy theo từng vị trí được đảm nhận, cũng như trình độ của bản thân mà mức lương của từng người sẽ khác nhau. Nhìn chung thì đây là ngành nghề có mức lương trung bình khá cao, khoảng 2600 USD mỗi tháng. Thậm chí mức thu nhập của một số Designer chuyên nghiệp là không có giới hạn. Bạn nên tìm hiểu và chọn ra vị trí phù hợp với bản thân của mình, đây sẽ là yếu tố quyết định giúp bạn có thể thành công.

Các Designer có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai 
Các Designer có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Kết luận

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực rất phù hợp với tinh thần sáng tạo của giới trẻ hiện nay, đặc biệt đây cũng là một ngành nghề có tiềm năng phát triển rất tốt trong tương lai. Thông qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ nắm được những điều cần biết về Graphic Design và phần nào đó giúp cho mọi người có thể đưa ra quyết định sáng suốt trong con đường tương lai của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết gần đây