Viết lách là gì? Rèn luyện kỹ năng viết lách cực hữu ích

Viết lách là gì? Bạn ước mơ trở thành một tiểu thuyết gia, một nhà báo hay một nhà văn nổi tiếng? Hay chỉ đơn giản bạn có đam mê với viết lách? Bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu khi khả năng viết lách của bản thân vẫn còn hạn chế? Vậy hôm nay hãy cùng duhocmoinoi.com tìm hiểu tất tần tật về viết lách cũng như cách rèn luyện, trau dồi kỹ năng viết lách để chinh phục được ước mơ, thỏa mãn đam mê của mình nhé!

Viết lách là gì?

“Viết lách” là gì? Là kết hợp những câu từ lại để trở thành một câu văn, đoạn văn có nghĩa trên bất kỳ một phương tiện nào đó như giấy hoặc máy tính. Điều này nhằm mục đích truyền tải thông điệp đến người tiếp nhận một cách nhanh chóng, dễ hiểu, cuốn hút nhất.

Mỗi khi nhắc tới viết lách, chúng ta thường nghĩ tới những nhà văn, nhà báo, những người viết truyện, những tiểu thuyết gia. Tuy nhiên hàm nghĩa của viết lách rất rộng, chúng ta đặt bút lên và viết về một thứ gì đó cũng đã gọi là viết lách rồi.

Nhưng “viết” là một chuyện, còn làm sao để những ngôn từ, từ ngữ chúng ta viết ra đó có thể “lách” vào sâu trong tâm trí người đọc thì lại là một vấn đề khác. Có những câu chuyện mang cùng đề tài nhưng sẽ có số ít được đánh giá, nhìn nhận cao hơn chính là nhờ vào khả năng viết lách của tác giả. Chính vì vậy chúng ta nên tìm hiểu những phương pháp phù hợp với bản thân để kỹ năng viết lách của mình có thể cải thiện nhanh chóng.

Viết lách là gì?
Viết lách là gì?

Cách cải thiện kỹ năng viết lách

Ngoài biết viết lách là gì? Để biết cách cải thiện kỹ năng viết lách như thế nào? Hãy tìm đọc các nội dung kế tiếp để hiểu rõ nhé!

Luyện viết lách hằng ngày

Theo khảo sát, những người có thói quen viết hàng ngày sẽ thường có những tác phẩm chất lượng, ý nghĩa, độc đáo hơn so với những người chỉ thỉnh thoảng động bút. Viết lách là gì? Điều này có nghĩa rằng khi bạn chăm chỉ luyện viết lách mỗi ngày, kỹ năng của bạn sẽ có biến chuyển. Hãy viết về một điều bạn thích, hoặc bất cứ thứ gì xoay quanh cuộc sống của bạn.

Luyện viết hàng ngày để có khả năng viết tốt 
Luyện viết hàng ngày để có khả năng viết tốt

Trau dồi vốn từ vựng của bản thân

Chưa cần nghĩ tới những gì xa xôi, hãy bắt đầu chú ý tới những thứ cơ bản nhất, ví dụ như chính tả và ngữ pháp của bạn. Người đọc sẽ cảm thấy khó chịu nếu như bài viết của bạn thô kệch, có quá nhiều lỗi chính tả. Bạn có thể cụ thể hóa mọi vấn đề trong câu văn, làm câu văn ấy hoa mỹ nhất, chi tiết nhất có thể để mang được góc nhìn chân thật nhất tới người đọc. Giả dụ có 2 câu sau:

  • Cái cây ấy đung đưa trong gió.
  • Cái cây ấy đung đưa trong làn gió tựa như đang nhún nhảy, hòa chung vào giai điệu của đất trời.

Chỉ qua ví dụ vừa rồi là chúng ta đã có thể nhìn thấy sự khác biệt rất lớn giữa hai cách dùng từ rồi. 

Đọc nhiều hơn để viết lách tốt hơn

Hãy quan tâm tới việc đọc sách của bản thân nhiều hơn. Bạn có thể tới hiệu sách hoặc đi tới thư viện gần nhà, hoặc tìm những cuốn sách điện tử (Ebook). Bởi vì, theo ngạn ngữ “sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại”. 

Việc đọc sách sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm viết lách rất nhiều. Không những thế, chúng còn giúp bạn có nhiều vốn từ vựng hơn, học hỏi được những phương pháp mà tác giả của cuốn sách sử dụng. 

Viết lách là gì? đừng đua theo trào lưu để chọn những cuốn sách bán chạy, hãy chọn đọc những cuốn sách bạn thích. Bạn nên đi sâu vào cuốn sách bạn đang đọc để có thể hiểu được nội dung cũng như ý nghĩa mà cuốn sách ấy truyền tải.

Tham gia các hoạt động bên ngoài

Đừng ngần ngại với việc ra ngoài làm một thứ gì đó bạn thích, kể cả đó là đi chơi, đi nghỉ dưỡng,… Tất cả những thứ ấy đều đem lại cho bạn một thứ – đó là trải nghiệm. 

Chỉ có trải nghiệm thì bạn mới có thể có được sự hiểu biết cũng như những kinh nghiệm thực tế. Mang những trải nghiệm ấy vào tác phẩm của bạn sẽ khiến cho tác phẩm của bạn trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Một khi người đọc thành công cảm nhận những trải nghiệm mà bạn mang theo trong tác phẩm, đó là khi bạn thành công trong việc viết lách.

Trải nghiệm nhiều hơn sẽ cải thiện kỹ năng viết lách
Trải nghiệm nhiều hơn sẽ cải thiện kỹ năng viết lách

Chọn lọc câu chữ

Tuy viết lách cần sự chi tiết nhất định để có thể mang lại cảm giác chân thật nhất cho người đọc, nhưng bạn cũng cần chọn lọc những câu chữ nên có, không nên có để khiến tác phẩm không bị rườm rà, gây ra sự nhàm chán, khó hiểu đối với người đọc. Viết lách là gì? Hãy sử dụng những câu từ gần gũi, đơn giản nhất để độc giả có thể dễ dàng tiếp nhận nhé!

Chọn lọc câu từ để viết tốt hơn 
Chọn lọc câu từ để viết tốt hơn

Mở rộng thể loại, chủ đề

Đừng viết lách liên tục theo một chủ đề. Hãy viết nhiều thể loại, nhiều chủ đề khác nhau để khiến cho sự nhàm chán sẽ không kéo đến đối với người đọc, thậm chí là đối với chính bạn. Thử sức với nhiều thể loại hơn, biến tấu cách viết của bản thân nhiều hơn, biết đâu bạn sẽ tìm được thể loại giúp bạn trở nên nổi tiếng.

Viết bằng chính cảm xúc thật của bạn

Bạn có từng nghĩ rằng tác phẩm của mình phải thật giống người này, người kia, giống tác giả A, tiểu thuyết gia B thì mới có cơ hội trở nên nổi tiếng, mới thu hút nhiều độc giả? Ồ không, đừng bao giờ nghĩ rằng viết lách có một quy chuẩn. 

Viết lách là gì? Nếu bạn dập khuôn những tác phẩm của bạn, chúng sẽ trở nên nhàm chán. Hãy viết ra những gì bạn nghĩ, viết những gì bạn cảm nhận, trải nghiệm được vào tác phẩm của mình. Nhờ vậy sẽ giúp những áng văn của bạn trở nên sinh động, có hồn, không phải theo kiểu dập khuôn, máy móc. Thứ người đọc tìm kiếm là sự chân thực, sự độc đáo trong mỗi tác phẩm

Trao đổi trên các hội nhóm viết lách

Trong thời đại công nghệ số, với sự phát triển vượt bậc của các phương tiện truyền thông đại chúng và các thiết bị điện tử đã góp phần không nhỏ trong việc kết nối những người có cùng đam mê, chí hướng với nhau. Hiện nay trên các trang mạng xã hội, các blog có rất nhiều những hội nhóm những người có chung sở thích. Việc tham gia vào các hội nhóm, các blog bàn luận để chia sẻ kinh nghiệm cũng góp phần trong việc cải thiện khả năng viết lách của bạn. 

Không những thế, điều đó còn góp phần mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội của bạn. Viết lách là gì? Hãy lắng nghe những lời nhận xét của những người khác dành cho tác phẩm của bạn, và đừng ngần ngại đưa ra những lời nhận xét của bạn dành cho các tác phẩm của họ. Bạn có thể học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm và trao đi, truyền đạt lại những kinh nghiệm của bạn cho người khác. 

Trao đổi nhiều hơn để viết lách tốt hơn
Trao đổi nhiều hơn để viết lách tốt hơn

Mẹo nhỏ

  1. Sau khi hoàn thành tác phẩm, nhớ kiểm tra kỹ lại chính tả thêm một lần nữa để tránh sai sót không đáng có.
  2. Hãy đọc thật to tác phẩm để bạn có thể hiểu chính bản thân mình đang viết gì, đó chính là cách độc giả sẽ tiếp cận tác phẩm của bạn.
  3. Không nên mang văn nói vào viết.
  4. Nên ngắt nghỉ đúng chỗ, dùng dấu câu một cách hợp lý.

Thực tế là, không có bất kỳ chỗ nào có thể dạy bạn viết như thế nào để hoàn hảo. Họ sẽ chỉ dạy bạn những kỹ năng cơ bản nhất. Do đó để trở thành một người giỏi viết lách cần đòi hỏi tư duy cũng như khả năng ham học hỏi và khả năng trau dồi ở bản thân bạn.

Trên đây là giải đáp của duhocmoinoi.com về “viết lách là gì?”. Hãy thử viết lách, sử dụng những bí quyết trên để có thể đạt được thành công mong muốn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết gần đây