Những lợi ích của học nhóm có thể sẽ khiến bạn bất ngờ

Những lợi ích của học nhóm thật sự giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Khác với thời học phổ thông, khi lên đại học cao đẳng, việc học nhóm, làm bài tập nhóm luôn được các thầy cô giáo thực hiện thường xuyên. Điểm của nhóm được tính chung cho tất cả các thành viên, vì vậy làm thế nào để học nhóm có thể thu được kết quả tốt? Học nhóm không đơn giản chỉ là học giỏi, rất nhiều bạn sinh viên học một mình rất giỏi nhưng lại ngược lại với học nhóm.

Thực tế cho thấy những sinh viên học tập tốt và có kết quả cao lại luôn học nhóm, thường bạn sinh viên đó sẽ là thành viên trưởng nhóm, thành viên tích cực nhất trong nhóm học. Vậy lợi ích của học nhóm thế nào? Chúng ta cũng tìm hiểu nhé!

Lợi ích của học nhóm khi nhìn nhận năng lực của bản thân

Không phải ai cũng là một người hiểu biết về mọi mặt, có người giỏi ở môn học này, có người lại giỏi ở môn kia. Và đó là quy luật bù trừ của những người trong cùng một nhóm. Học nhóm sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh yếu của mình, với những người học cùng bạn, mọi kiến thức đều sẽ được chỉ ra. Ngoài ra mỗi người có một cách ghi chép bài khác nhau, bạn có thể tham khảo được nhiều điều hay ho về cách viết bài của họ, từ đó giúp bạn có được cách học giỏi hơn, tốt hơn.

Lợi ích của học nhóm khi nhìn nhận năng lực của bản thân
Lợi ích của học nhóm khi nhìn nhận năng lực của bản thân

Rèn luyện tính trách nhiệm

Học nhóm, làm bài tập nhóm chính là một kết quả chung đánh giá. Việc học nhóm muốn hiệu quả sẽ thường đặt ra các luật và yêu cầu riêng biệt. Ví dụ như: Chiều chủ nhật hàng tuần là ngày học nhóm, các bạn sẽ đến nhà của một bạn cùng làm bài tập, yêu cầu tất cả đều đã làm hết bài tập của phần này… Như vậy, nếu bạn đến tham dự học nhóm mà bản thân bạn không làm bài tập hay trang bị đủ kiến thức yêu cầu cho buổi học thì sẽ cảm thấy rất xấu hổ. Học nhóm giúp tạo động lực học cân bằng cho các thành viên trong nhóm.

Lợi ích của học nhóm giúp tăng khả năng tư duy, phản biện

Học nhóm mang tính chất hỗ trợ, hợp tác nhưng lợi ích của học nhóm cũng mang tính cạnh tranh khi tranh luận về một vấn đề gì đó. Nhờ đó các thành viên trong nhóm sẽ có thể tư duy nhanh hơn, có khả năng phản biện và sáng tạo. Môi trường học nhóm đảm bảo việc học hiểu sâu hơn về các kiến thức mà nếu học có thể bạn sẽ bỏ qua.

Lợi ích của học nhóm giúp tăng khả năng tư duy, phản biện
Lợi ích của học nhóm giúp tăng khả năng tư duy, phản biện

Tạo cho mình một khoảng thời gian học tập cố định, tăng khả năng tập trung, có động lực học

Thông thường sinh viên là vậy, à mà không chỉ sinh viên, mọi người học luôn cố gắng tìm cách để cho cái “sự lười lên ngôi”, mất tập trung vào các thứ khác. Đơn giản như này, bạn dự định chiều nay sẽ ngồi học về chương A, khi gần đến giờ học bạn lại thấy nên cần đi pha một ly trà nóng, sau đó đọc một cuốn truyện, rồi lại lướt Facebook một tẹo rồi học cũng được. Cũng chính vì vậy, bạn lại một lần nữa đẩy xa cái kế hoạch học tập ban đầu.

Học nhóm thì khác, lợi ích của học nhóm luôn tạo một tiềm thức trong đầu cho bạn là mọi người sẽ cùng đến học như mình. Khi mà tạo nên một suy nghĩ về sự cân bằng, tại sao mọi người học mà mình lại không? Vì vậy bạn sẽ có trách nhiệm tự giác và tập trung hơn trong khi học nhóm.

Học nhóm còn tăng sự ganh đua trong học tập, đưa bạn đến một mức giới hạn mong muốn. Đơn giản như việc: Tại sao bạn học A lại giỏi hơn mình? Tại sao bạn học B lại có điểm cao hơn mình?

Tạo cho mình một khoảng thời gian học tập cố định
Tạo cho mình một khoảng thời gian học tập cố định

Trên đây là một số lợi ích của học nhóm đem lại. Học nhóm sẽ giúp các bạn có một lộ trình học tốt hơn. Học nhóm cũng tương tự như việc học cùng với gia sư, khác ở chỗ gia sư là người hiểu rõ bài học hơn, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy hơn và sẽ giúp bạn định hướng học tập tốt nhất. Học tập cùng gia sư giỏi dạy kèm tại nhà là một lựa chọn hoàn hảo!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết gần đây