Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc hết khoảng bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc là một trong những vấn đề rất nhiều bạn quan tâm trước khi đưa ra quyết định đi du học. Chi phí trung bình được đưa ra là bạn sẽ mất khoảng 400 – 500 ngàn won (khoảng 8 đến 10 triệu đồng) cho một tháng sinh hoạt tại đây. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể chỉ tiêu bằng đó tiền, nếu không tiết kiệm. Vậy thì, làm cách nào để tiết kiệm chi phí? mình xin giới thiệu đến các bạn những phương án thích hợp nhé.

Trước hết, một tháng sinh hoạt tại Hàn, bạn sẽ phải chi tiêu cho những khoản nào? Bạn sẽ phải chi tiền nhà và sinh hoạt (điện nước, internet, ga), tiền ăn và tiền đi lại – các khoản cố định và các khoản phát sinh như tiền sách, tiền làm giấy tờ, tiền đi chơi với bạn bè…

Tiền nhà và sinh hoạt – Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc

Khi vừa mới sang Hàn Quốc, các bạn nên lựa chọn ở trong kí túc xá của trường. Thường thì kí túc xá của các trường Đại học Hàn Quốc luôn rất đầy đủ tiện nghi như điều hòa, máy giặt, máy sưởi, internet… mà tất cả đều đã bao gồm trong tiền kí túc xá các bạn đóng ban đầu. Tiền kí túc xá sẽ rơi vào khoảng hơn 200 ngàn won/tháng (hơn 4 triệu đồng) tùy theo trường và khu vực bạn sinh sống. Như vậy, với mức chi phí dự trù là 400 – 500 ngàn won, bạn còn khoảng 200 đến 300 ngàn won để chi cho những chi phí khác như tiền sách, tiền làm giấy tờ hay đi lại, đi chơi thăm thú với bạn bè.

Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc
Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc

Nhưng một số trường chỉ cho sinh viên ở trong kí túc 6 tháng (thường là chương trình học tiếng), khi đó bạn sẽ phải đi thuê nhà ở bên ngoài. Hai cách các bạn sinh viên thường áp dụng để tiết kiệm chi phí là:

  • Nếu như bạn ở một mình thì các bạn nên chọn ở Gosiwon – một hình thức phòng trọ nhỏ, đủ cho một người sống. Ưu điểm của Gosiwon là giá phòng không quá đắt, khoảng từ 170.000won (3 triệu 500 ngàn đồng) trở lên tùy theo kích cỡ phòng; có đầy đủ tiện nghi và có cung cấp cơm hoặc mì tôm; không cần đặt cọc tiền nhà. Nhược điểm là phòng thường nhỏ, chật chội, phải dùng nhà vệ sinh chung nếu phòng giá rẻ, không tiện rủ bạn bè đến nhà.
  • Thuê nhà ngoài thì các bạn sinh viên thường ở nhóm 2-3 người để chia sẻ chi phí tiền đặt cọc, thuê nhà hàng tháng và tiền điện nước. Tiền thuê nhà hợp lí thường rơi vào khoảng 2.500.000 đến 5.000.000won (50 đến 100 triệu đồng) cho tiền đặt cọc và 250.000 đến 400.000won (5 đến 8 triệu đồng) cho tiền nhà hàng tháng. Cộng thêm tiền điện nước, ga và internet, thì các bạn ở theo nhóm 2-3 người là tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo cuộc sống.

Tiền ăn – Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc

Cũng tùy thuộc vào khu bạn sống mà chi phí các bạn phải bỏ ra sẽ khác nhau. Giá các món ăn ở các quán ăn bình thường ở Hàn sẽ rơi vào khoảng 5000 đến 6000won (100.000 đến 120.000 đồng) còn trong nhà ăn trường sẽ rẻ hơn tầm 3000 đến 5000won (60 đến 100 ngàn đồng). Nếu các bạn chọn ăn ở ngoài, chi phí sẽ tốn khá nhiều, nên phương án tốt nhất là các bạn tự nấu ăn, và nấu theo nhóm thì chi phí càng rẻ.

Quanh các khu dân sư có rất nhiều siêu thị, thậm chí có những chợ truyền thống. Các siêu thị thường có rất nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi, các bạn nên đi đến nhiều siêu thị khảo giá trước khi mua đồ để có thể mua được với giá tốt nhất. Nếu có nhiều thời gian, thì hãy đến những đến những khu chợ truyền thống để mua thức ăn với giá hợp lí hơn.

Tiền ăn - Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc
Tiền ăn – Chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc

Tiền đi lại

Người Hàn Quốc sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt để di chuyển đến các địa điểm xa, còn lại thì sẽ chủ yếu là đi bộ. Vì vậy, nếu bạn ở gần trường thì có thể chọn phương án đi bộ đến trường để vừa tiết kiệm chi phí lại vừa rèn luyện được sức khỏe. Bạn ở xa trường, thì có thể mua thẻ giao thông tháng – giá rơi vào khoảng 55000won (1.100.000 đồng) với 60 lượt di chuyển trong 1 tháng. 

Ngoài ra, bạn có kinh tế khá có thể sắm 1 chiếc xe đạp để di chuyển. Thuận tiện hơn cho bạn nếu phải đi đến những nơi hơi xa để đi bộ, mà lại hơi gần nếu đi tàu. 

Những chi phí phát sinh

Khi đã có thể tiết kiệm chi phí cố định, thì số tiền dành cho chi phí phát sinh của bạn sẽ nhiều hơn. Nhưng không có nghĩa bạn được tiêu nhiều hơn, bạn nên đặt cho mình 1 hạn mức mỗi tháng và cố gắng chỉ tiêu trong hạn mức đó thôi. Bạn nên có một cuốn sổ chi tiêu để ghi lại những khoản chi trong 1 tháng để tránh được những chi phí phát sinh không cần thiết.

Tiết kiệm không có nghĩa bạn không được phép sắm sửa cho bản thân những món đồ đẹp hay không được đi chơi. Bạn có thể tìm trên internet để được những sản phẩm ưng ý với một mức giá hợp lý, hay chờ đợi các chương trình khuyến mại. Ví dụ như các bạn có thể lên 11st.co.kr hoặc gmarket.co.kr để tìm kiếm mọi thứ từ mĩ phẩm đến chăn đệm. Sách học tiếng Hàn thì bạn có thể lên hangeulpark.com hoặc đến thẳng hiệu sách ở Sinchon, người nước ngoài đều được giảm 10%.

Nếu bạn muốn đi chơi thăm thú Hàn Quốc thì có rất nhiều điểm thăm quan và vui chơi không mất phí vào cửa, bạn có thể thoải mái chụp ảnh check-in hay nhậu với bạn bè. Hay dễ nhất là kéo nhau về nhà tự nấu 1 bữa, vừa ngon vừa tiết kiệm!

Những chi phí phát sinh
Những chi phí phát sinh

Mọi cách tiết kiệm nêu trên đều giúp cho bạn giảm được một phần gánh nặng tài chính cho gia đình và bản thân về chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc. Nhưng cũng đừng vì quá tiết kiệm mà ăn uống không đầy đủ, khổ sở rồi ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe! Nếu các bạn không muốn dựa vào tài chính của gia đình quá nhiều, các bạn có thể chọn 1 trường với mức học phí phù hợp, giành học bổng hoặc đi làm thêm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết gần đây