Cách giữ vững sự tập trung khi học có thể bạn chưa biết

Bạn cần giữ vững sự tập trung khi học mỗi ngày để học hiệu quả hơn nhằm đạt năng suất cao và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Đó chính là cách học giỏi. Vậy làm sao để bạn giữ vững được khả năng tập trung suốt cả ngày?

Duy trì khả năng tập trung và chú ý vào một công việc là điều không hề dễ dàng đối với đa số mọi người. Theo một thống kê ở Mỹ, trung bình mỗi ngày, một người phải tiếp xúc với lượng thông tin tương đương khoảng 34 gigabyte và 100.500 từ. Cứ mỗi 11 phút bị gián đoạn, chúng ta mất trung bình khoảng 25 phút để quay trở lại công việc. Khả năng tập trung bị giảm sút sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin hàng ngày.

Để Giữ vững sự tập trung khi học, bạn cần biết cách xây dựng mục tiêu theo động lực, suy nghĩ và cảm xúc phù hợp. Từ đó, bạn sẽ kích thích bộ não ưu tiên thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Mời bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu 5 cách Giữ vững sự tập trung khi học cho não giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc nhé!

1. Trang trí không gian cây xanh 

Môi trường tự nhiên có thể giúp cải thiện và Giữ vững sự tập trung khi học của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiếp xúc với không gian xanh mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển não bộ của trẻ em.

Trong một nghiên cứu, trẻ em từ 4 – 7 tuổi sống ở khu vực có nhiều cây xanh quanh nhà đã đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra khả năng tập trung chú ý. Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng môi trường cây xanh trong các thành phố để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ em.

Trang trí không gian cây xanh 
Trang trí không gian cây xanh

Không những vậy, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh lợi ích của cây xanh trong việc nâng cao mức độ tập trung cũng như năng suất học tập, làm việc của sinh viên đại học và nhân viên văn phòng.

Một nghiên cứu cho thấy, văn phòng với nhiều cây xanh có thể làm tăng 15% năng suất làm việc của nhân viên. Sự xuất hiện của cây xanh làm tăng mức độ hài lòng tại nơi làm việc, chất lượng không khí và khả năng tập trung của những đối tượng này. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe để trang trí văn phòng thêm xanh mát.

Một văn phòng với nhiều cây xanh thúc đẩy, Giữ vững sự tập trung khi học vào công việc của nhân viên bằng cách giúp tăng khả năng nhận thức, cảm xúc và thể chất khi làm việc.

2. Tránh yếu tố gây mất tập trung

Để Giữ vững sự tập trung khi học cao độ, bạn cần hạn chế những tác nhân có thể gây xao nhãng. Khi đang làm việc, chỉ cần một tiếng rung hay tiếng nhạc từ điện thoại cũng có thể khiến bạn mất đi sự tập trung. Chúng có xu hướng kích hoạt những suy nghĩ không liên quan đến công việc đang làm hoặc làm “lơ đễnh” tâm trí, điều này sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất công việc

Một cách để tăng khả năng tập trung là bạn cần hạn chế tiếp xúc với điện thoại, email cá nhân hoặc mạng xã hội trong giờ làm. Đây là những yếu tố hàng đầu gây xao nhãng khi bạn làm việc.

Khoảng 2,8 tỷ người trên toàn thế giới đang sử dụng mạng xã hội. Trong đó, đại đa số người dùng đã sử dụng chúng cho mục đích cá nhân trong giờ làm. Thói quen sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và sự tập trung khi làm việc. Do đó, bạn nên để mọi thông báo cá nhân ở chế độ im lặng để tránh ảnh hưởng đến bản thân.

Ngoài ra, để nạp thêm năng lượng cho cơ thể và duy trì sự tập trung, bạn cũng nên dành những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn và hợp lý trong quá trình làm việc căng thẳng.

Tránh yếu tố gây mất tập trung
Tránh yếu tố gây mất tập trung

3. Môi trường giúp giữ vững sự tập trung khi học

Môi trường đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường và Giữ vững sự tập trung khi học. Bàn làm việc sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn.

Bạn có thể thay đổi môi trường làm việc của mình theo các gợi ý sau đây:

  • Thiết kế không gian làm việc cho riêng bạn: Chỉ cần vài bước tô điểm bàn làm việc bằng các vật dụng cá nhân là bạn đã có thể cải thiện đáng kể năng suất công việc và sự tập trung. Một nghiên cứu cho thấy, người tự sắp xếp không gian làm việc có năng suất lao động cao hơn 32% người bình thường.
  • Nghe nhạc cổ điển Baroque: Trong một nghiên cứu về cuộc sống làm việc của các bác sĩ X-quang cho thấy, việc nghe nhạc cổ điển Baroque đã giúp họ cải thiện tâm trạng, sự hài lòng trong công việc và giúp chẩn đoán bệnh với độ chính xác, năng suất cao hơn.
  • Nghe âm thanh tự nhiên: Nghe những âm thanh đến từ môi trường tự nhiên là một cách giúp tăng sự tập trung hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cho biết, nghe những âm thanh như tiếng nước chảy, mưa rơi… trong văn phòng làm việc có thể tăng cường khả năng nhận thức và tối ưu hóa khả năng tập trung.
  • Trồng cây hương thảo (rosemary): Nghiên cứu cho thấy, tinh dầu cây hương thảo có thể cải thiện tốc độ và tăng khả năng nhận thức khi làm việc.

4. Chơi trò chơi phát triển trí não

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các trò chơi rèn luyện trí não như giải ô chữ (word puzzle) có thể giúp cải thiện chức năng não hiệu quả. Điều này được tìm hiểu thông qua mối quan hệ trực tiếp giữa tần suất chơi câu đố chữ và tốc độ, độ chính xác khi giải quyết các công việc đòi hỏi khả năng lý luận, trí nhớ và sự chú ý.

Không những thế, các trò chơi điện tử phát triển trí não đã được chứng minh là giúp tạo ra những thay đổi ở nhiều vùng trong não. Những vùng này chịu trách nhiệm về các kỹ năng trực quan và khả năng chú ý, tập trung, khiến chúng hoạt động hiệu quả hơn.

Môi trường giúp giữ vững sự tập trung khi học
Môi trường giúp giữ vững sự tập trung khi học

5. Tăng cường sức khỏe tổng thể là cách giúp Giữ vững sự tập trung khi học

Hoạt động thể chất, lựa chọn chế độ ăn uống và kiểm soát cân nặng là tất cả các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Để cải thiện và Giữ vững sự tập trung khi học, bạn cần phải thay đổi 3 yếu tố là thực phẩm, hoạt động thể chất và cân nặng.

Thực phẩm hỗ trợ Giữ vững sự tập trung khi học

Để tăng khả năng tập trung, bạn nên bổ sung quả óc chó, bơ và chocolate vào chế độ ăn uống.

  • Quả óc chó: Có thể cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra về chức năng nhận thức, tốc độ xử lý thông tin, trí nhớ và sự tập trung.
  • Bơ: Việc tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức nhờ sự gia tăng nồng độ lutein trong mắt và não.
  • Chocolate: Hay cụ thể là hạt ca cao rất giàu flavanol, những hợp chất có tác dụng bảo vệ thần kinh. Flavanol giúp cải thiện tốc độ nhận thức, trí nhớ và sự tập trung khi làm việc.

Hoạt động thể chất là một cách tăng sự tập trung

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng, những người luyện tập thể thao có khả năng nhận thức, tập trung kéo dài tốt hơn so với những người có sức khỏe thể chất kém. Một nghiên cứu về người lớn tuổi cũng cho rằng thói quen tập thể dục giúp cải thiện đáng kể chức năng não. Tất cả những người tham gia tập thể dục trong khoảng từ 75 phút – 225 phút mỗi tuần cho thấy khả năng tập trung và chú ý cao hơn.

Kiểm soát cân nặng để Giữ vững sự tập trung khi học

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa cân nặng và khả năng cải thiện trí nhớ cũng như sự tập trung. Tình trạng quá cân, béo phì là yếu tố gây nên những căn bệnh tiềm ẩn có hại cho sức khỏe. Các vấn đề như huyết áp cao, ngưng thở khi ngủ và bệnh đái tháo đường tuýp 2 thường là do béo phì, điều này có thể làm suy yếu não.

Bạn nên kiểm soát cân nặng lành mạnh để Giữ vững sự tập trung khi học bằng cách duy trì chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 18.5 – 24.9.

Ngoài 5 cách kể trên, bạn có thể sử dụng thêm các thuốc có chiết xuất từ Ginkgo biloba để giúp tăng cường tuần hoàn máu não và cải thiện sự tập trung. Ginkgo biloba (hay còn gọi là bạch quả) đã được chứng minh giúp làm tăng lưu lượng máu đến não, cải thiện tuần hoàn máu não và từ đó làm giảm các triệu chứng do suy giảm tuần hoàn gây ra. Dược liệu này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, đặc biệt có lợi đối với các tế bào não và thần kinh. Vì vậy, Ginkgo biloba từ lâu đã được sử dụng để cải thiện các triệu chứng rối loạn nhận thức như suy giảm trí nhớ hoặc kém tập trung.

Chính vì những lý do này, ngày nay có rất nhiều sản phẩm chiết xuất từ Ginkgo biloba trên thị trường. Vậy làm sao để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, an toàn và hiệu quả? Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra một tiêu chuẩn chuẩn hóa gọi là EGb761. Theo đó, các sản phẩm Ginkgo biloba được chuẩn hóa chứa 24% ginkgo heterosides (như isorhamnetin, kaempferol và quercetin) và 6% ginkgolides-bilobalide (ginkgolide A, B, C và bilabolide). Đây là hai thành phần chính mang đến những lợi ích to lớn của Ginkgo biloba. Tuy nhiên, việc chiết xuất, tinh khiết các hoạt chất này thường rất khó khăn. Không phải sản phẩm Ginkgo biloba nào cũng có thể đạt được hàm lượng các chất như Ginkgo biloba chuẩn hóa EGb761. Thêm vào đó, Ginkgo biloba chuẩn hóa EGb761 cũng đảm bảo mức độ ginkgolic acid, một chất gây độc tế bào, luôn được kiểm soát dưới 5ppm. Vì vậy, thuốc vẫn an toàn cho bệnh nhân dù sử dụng dài hạn.

Có thể thấy, Ginkgo biloba chuẩn hóa EGb761 mang lại nhiều ưu điểm hơn so với các loại Ginkgo biloba khác. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm này để cải thiện khả năng tập trung hiệu quả.

Khi biết cách giữ vững sự tập trung khi học, bạn sẽ không còn phải lo lắng về deadline hay làm ngoài giờ vì chưa hoàn thành xong việc nữa. Có thể nói, đây chính là một trong những bí quyết của những người thành công mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi được. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để tạo nên nhiều cú đột phá mới cho sự nghiệp của bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết gần đây